หนังประเภทไหน | ที่นำมาใช้ทำโซฟา

ผลิตภัณฑ์จากหนัง (leather) หรือ ‘เครื่องหนัง’ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด โดยเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ ทั้งเก้าอี้และโซฟาหนัง เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์หนัง ที่ทั้งสวยและทนทาน แถมยังสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ไม่ว่าจะโมเดิร์น   มินิมอล หรือคลาสสิก ด้วยเหตุนี้เฟอร์นิเจอร์หนังจึงครองใจใครหลาย ๆ คนเอาไว้ได้

โซฟาหนัง เป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมชิ้นหนึ่งซึ่งหากจะเลือกโซฟาหนังมาใช้งานสักตัว ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ควรนำมาใช้ในการตัดสินใจ ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ รูปทรง การเลือกจากหนังที่นำมาผลิต หรือวัสดุที่นำมาประกอบ ก่อนจะมาเป็นหนังแท้สำหรับงานหุ้มโซฟา นอกจากนี้แล้วการเลือกซื้อโซฟายังจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยอื่นๆด้วยนั่นคือ การใช้งาน และความเหมาะสม

ปัจจัยแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนการเลือกซื้อโซฟาหนังคือ การใช้งานและไลฟ์สไตล์ ดูว่าคุณใช้งานบ่อยแค่ไหน ภายในบ้านมีสัตว์เลี้ยง หรือเด็กเล็กหรือไม่ การพิจารณาถึงปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้สามารถเลือกโซฟาที่ตอบโจทย์คุณได้มากขึ้น หากคุณต้องการให้โซฟาของคุณเปลี่ยนแปลงไปตามอายุเหมือนไวน์ชั้นดีที่ยิ่งใช้ยิ่งสวย หรือต้องการให้โซฟาดูใหม่อยู่ตลอดเวลา

หนังทั้ง 3 ประเภทที่ ASE เลือกใช้มีจุดเด่นและประสิทธิภาพแตกต่างกันเพื่อให้คุณสามารถคัดสรรตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการใช้งานและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

1.Aniline leather คือหนังที่มีสัมผัสนุ่มสบายที่สุด เพราะเป็นหนังที่ไม่ผ่านการเคลือบสี เพื่อเน้นให้ผู้ใช้สัมผัสและเห็นความเป็นธรรมชาติของหนังมากที่สุด โดยในแต่ละผืนจะเห็นร่องรอยการใช้ชีวิต เช่น รอยแผล หรือรอยข่วน ทำให้โซฟาหนัง Aniline แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่บอกเล่าเรื่องราว ทรงคุณค่า และมีเสน่ห์ที่สุด

โซฟาที่ทำจากหนัง Aniline จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใส่ใจจากผู้เชี่ยวชาญ โดยหนังสไตล์นี้จะให้บรรยากาศที่ดูสุขุม โทนเข้ม เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้ใหญ่ เด็กโต

2.Semi aniline leather คือหนังที่ผ่านการเคลือบเล็กน้อยแต่ไม่ทำให้เอกลักษณ์ที่สวยงามของหนังธรรมชาติหายไป หนังชนิดจึงนี้มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณทั้งสองด้าน คุณจะยังสามารถสังเกตเห็นลักษณะเฉพาะของหนังธรรมชาติได้ แต่ไม่เด่นชัดเท่าที่ปรากฏบนหนัง Aniline แลกมากับการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น ทนทานต่อทั้งรอยเปื้อนต่าง ๆ และการซีดจางของสี

หนัง Semi aniline จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาทำโซฟาหนัง เพราะไม่ต้องดูแลรักษามากนัก และเหมาะกับครอบครัวที่ชอบทำกิจกรรมร่วมกัน เนื่องจากหนังชนิดนี้มีวิธีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก และใช้ความระมัดระวังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำจากผู้ผลิตก็สามารถยืดอายุการใช้งานโซฟาหนังชนิดนี้ออกไปได้

3.Pigmented leather เป็นหนังชนิดที่ดูแลรักษาง่ายและทนทานที่สุด มีการเคลือบหนังเพื่อป้องกันการหกเลอะ ทนทานต่อรอยขีดข่วน ฝุ่นและรอยเปื้อน จึงทำให้หนังดูใหม่อยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามตัวหนังจะมีลายตามธรรมชาติอยู่น้อยมาก แลกกับการบำรุงรักษาที่ง่ายกว่าทั้ง 2 ชนิดด้านบน ใช้เพียงการเช็ดเบาๆอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถคงสภาพหนังให้ดูสวยงามได้นานเท่าที่ต้องการ

โดยโซฟาหนังชนิดนี้จะเหมาะสำหรับครอบครัววัยหนุ่มสาว หรือครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง อีกทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในที่สาธารณะหรือสถานที่ที่มีคนใช้งานเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เช่น ในร้านกาแฟ หรือร้านอาหาร

ดูชนิดหนังและสีหนังเพิ่มเติมได้ที่

“ASE” เป็นโรงงานผลิตโซฟาที่รับออกแบบได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และยินดีให้คำปรึกษาพูดคุยเบื้องต้นกับนักออกแบบฟรี