How to | เลือกโซฟาอย่างไรให้เหมาะกับพื้นที่ของบ้าน

จะซื้อโซฟาสักตัวต้องดูอะไรบ้าง สีอะไรดี เลือกอย่างไรให้เหมาะกับบ้าน เพราะโซฟาเป็นไอเทมจำเป็นประจำบ้าน  ฉะนั้นการเลือกซื้อโซฟาแต่ละครั้ง จึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ

การเลือกโซฟา ไม่ได้หมายถึงการเลือกแค่ที่สไตล์ที่ถูกใจ เพื่อที่จะเลือกโซฟาให้สวยเหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ รวมทั้งตอบโจทย์การใช้งานได้จริง ๆ นั้น ยังมีเรื่องที่ควรนำมาพิจารณามากกว่าแค่เรื่องหน้าตาของโซฟา

1.เริ่มต้นที่การวัดขนาดตำแหน่งที่จะวางโซฟา

วัดขนาดตำแหน่งที่จะวางทั้งกว้าง ยาว ลึก  เพื่อนำไปใช้วัดขนาดของโซฟาจริง ๆ ว่าควรเลือกโซฟาขนาดเท่าไร ทั้งนี้ อาจลองวัดความสูงที่อยากได้/เหมาะสมกับห้องด้วย สิ่งที่ต้องพิจารณาไปพร้อมกันขณะวัดขนาดตำแหน่งวางโซฟา คือ ให้มองภาพรวมของห้อง และขนาดของโซฟาที่จะวางแล้วเหมาะสมกับห้อง ไม่ใหญ่เกินไปจนทำให้ห้องคับแคบ คุณสามารถประเมินพื้นที่ของโซฟาได้ง่าย ๆ โดยการนำหนังสือพิมพ์มากางออกและวางตามตำแหน่ง จะได้เห็นภาพความกว้างและความลึกที่เหมาะสมสำหรับห้องของตัวเอง ไม่ควรลืมวัดขนาดทางและช่องที่จะเคลื่อนย้ายโซฟาเข้ามา เช่น ประตู บันได ทางเดินระหว่างขึ้นอาคาร ทางเดินในบ้าน ฯลฯ เพราะไม่ใช่แค่ว่าเราจะวัดขนาดตำแหน่งที่วางเท่านั้นแล้วจะสามารถนำโซฟามาวางได้จริง ๆ ถ้ายังไม่สามารถขนโซฟาเข้าห้องได้

2.ขนาดและประเภทของโซฟาที่เหมาะสม

เมื่อได้ขนาดของตำแหน่งที่จะวางโซฟาแล้ว คุณอาจคิดว่าตอนนี้ได้ขนาดของโซฟาที่จะไปซื้อแล้ว จริง ๆ ยังมีทิปในการพิจารณาเลือกโซฟาขนาดให้เหมาะสมกับห้องและตำแหน่งที่วางโซฟาอยู่ด้วย

3.ตำแหน่งวางโซฟา

3.1 กลางห้อง

หากห้องรับแขกของคุณมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง การวางโซฟาไว้กลางห้องสามารถใช้เป็นพาเนล (Panel) เพื่อกั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้องได้

3.2 กำแพง ตำแหน่งนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้เพราะจะเหลือพื้นที่ด้านหน้าโซฟาไว้สำหรับวางโต๊ะอเนกประสงค์หรือทำกิจกรรมนั่งพื้น ตำแหน่งวางโซฟาติดผนังจึงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กและขนาดกลาง

3.3 มุมห้อง

เป็นตำแหน่งพิเศษที่แม้จะไม่ได้กั้นส่วนพื้นที่ของห้อง แต่กลับสามารถสร้างมุมมุมนั้นให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนได้ ตำแหน่งการวางโซฟาไว้มุมห้องจะช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด


รับรองทำตามวิธีเลือกโซฟาที่เรานำมาฝาก
จะช่วยให้คุณแต่งบ้านได้สวยงาม โดนใจ ไม่เสียดายเงินแน่นอน !
 
“ASE” เป็นโรงงานผลิตโซฟาที่รับออกแบบได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และยินดีให้คำปรึกษาพูดคุยเบื้องต้นกับนักออกแบบฟรี