ข้อควรรู้ | เมื่ออยากเปิดโฮสเทล

Hostel (โฮสเทล) ยังคงเป็นธุรกิจที่มาแรงในปัจจุบัน สำหรับคนที่อยากจะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง หรืออยากเป็นเจ้าของกิจการอะไรสักอย่าง ธุรกิจโฮสเทลก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยม ก่อนจะเริ่มต้นลงมือทำก็ควรจะต้องศึกษาเทคนิคข้อควรรู้กันสักหน่อย

การเลือกทำเลที่ตั้ง

ที่ตั้งของ Hostel ควรจะเข้าถึงได้ง่าย มีการคมนาคมเดินทางไปมาสะดวก ไม่ต้องต่อรถมาก ยิ่งมีช่องทางระบบขนส่งสาธารณะด้วยก็จะยิ่งดี เพราะสำหรับนักท่องเทียวที่มาเที่ยวเมื่อลงสนามบินก็มักจะเปิดแผนที่ หาเส้นทางด้วยตัวเอง การเลือกทำเล Hostel ที่เดินทางมาพักได้ไม่ยากเย็น ใกล้สถานที่อ้างอิงที่เป็นที่รู้จัก มีป้ายสัญลักษณ์สะดุดตา หรือลองคิดเอกลักษณ์ที่จำจดได้ง่ายให้ Hostel ของตัวเองก็นับเป็นตัวช่วยบอกใบ้สำคัญเพื่อการเดินทางเข้ามาพักของนักท่องเที่ยวย่านที่มี Hostel อยู่เยอะในกรุงเทพฯ เช่น ข้าวสาร สีลม เยาวราช เอกมัย

บริเวณแถบใกล้สถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรืออยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ปัจจัยที่ตั้งอาคารจะเป็นตัวดึงดูดให้ให้นักเดินทางต่างถิ่นยิ่งอยากเข้ามาพักที่ Hostel ของคุณมากขึ้น

กฎหมายของการทำโฮสเทล

การทำธุรกิจ Hostel จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม (มีห้องพักเกิน 4 ห้อง และให้เช่าไม่เป็นรายเดือน) จึงจำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อเจ้าหน้าที่เขตเพื่อขอเปลี่ยนประเภทการใช้งานอาคารจากเพื่อการพักอาศัยเป็นการขออนุญาตทำธุรกิจโรงแรมตามกฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. ๒๕๕๑  (พรบ.โรงแรม2547, ภาษีโรงแรม, ใบอนุญาต/จดทะเบียนโรงแรม) โดยก่อนจะเริ่มลงมือ      รีโนเวทอาคารบ้านพัก ตึกแถวที่มีอยู่เจ้าของโครงการและนักออกแบบควรจะต้องศึกษาเรื่องระยะถอยร่น ขนาดพื้นที่ใช้สอยระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ รวมทั้งความแข็งแรงของโครงสร้างสำหรับการใช้งานของคนจำนวนมาก เพราะข้อบังคับสำหรับบ้านพักอาศัยกับอาคารสาธารณะมีข้อบังคับที่แตกต่างกันอยู่หลากหลายจุด

ต้องมีห้องน้ำกี่ห้อง ?

เมื่อเปลี่ยนประเภทการใช้งานอาคาร ระบบไฟฟ้า ประปา เครื่องปรับอากาศก็จะต้องถูกปรับให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งานใหม่ตามไปด้วย เราจะขอยกตัวอย่างสูตรสำเร็จการคำนวณจำนวนห้องน้ำและขนาดของแอร์ในอาคารทั่ว ๆ ไปไว้ใช้ประยุกต์ได้ในพื้นที่อาคารของคุณ

การคิดจำนวนห้องน้ำให้ใช้การหาอัตราส่วนจำนวนเตียงต่อจำนวนห้องน้ำ (1 ชุดห้องน้ำประกอบด้วย 1 ฝักบัวอาบน้ำ 1 โถสุขภัณฑ์ 1 อ่างล้างหน้า โถปัสสาวะชายเป็นส่วนเสริม) โดยอัตราเป็นเป็นไปได้ตั้งแต่ 4:1 , 7:1 , 9:1 หรือจำนวนเกิน 10 : 1 ชุดห้องน้ำ ตัวอย่างเช่น ใน 1 ชั้นมีจำนวนเตียงทั้งหมด 28 เตียงแล้วมาคำนวณด้วยอัตราส่วน 7:1 ก็จะได้ว่า 28 / 7 = 4 ดังนั้นในชั้นนี้จะมีชุดห้องน้ำอยู่ 4 ห้อง การเลือกใช้อัตราส่วนจำนวนห้องน้ำเป็นเรื่องการความพร้อมด้านการบริการ เพราะห้องน้ำของ Hostel จะเป็นแบบห้องน้ำรวม อาจเกิดช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอยากเข้าไปใช้งานพร้อมกัน เจ้าของกิจการจึงควรจะต้องใช้ดุลยพินิจกะเกณฑ์จำนวนแขกที่เข้าพักกับจำนวนห้องน้ำให้เพียงพอหรือการสร้างชุดห้องน้ำเกินเอาไว้เล็กน้อยป้องกันปัญหาห้องน้ำเต็ม

ขนาดของเครื่องปรับอากาศ  (BTU)

การคิดขนาด BTU ของเครื่องปรับอากาศจะคิดจากขนาดพื้นที่ห้องคูณด้วยตัวเลข 800 เช่นห้องขนาด 16 ตร.ม. จะใช้ขนาดแอร์ 16 x 800 = 12,800 ดังนั้นจะใช้เครื่องปรับอากาศขนาด 13,000 BTU

ส่วนห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกโดนแดดนาน ๆ ห้องใต้หลังคา ห้องที่สะสมความร้อน หรือห้องมีคนอยู่ เยอะๆ แบบห้องพักของ Hostel เราจะใช้สูตรขนาดพื้นที่ห้องคูณด้วยตัวเลข 1,000 แทน ทั้งนี้ในอาคารสาธารณะที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากก็จำเป็นจะต้องตรวจเช็กความถูกต้องกับวิศวกรงานระบบซ้ำอีกครั้ง ต้องคิดเผื่อค่าที่คำนวณได้ขึ้นไปอีกเล็กน้อย และสิ่งสำคัญที่จะดึงดูดลูกค้าคือการตกแต่งโฮสเทล

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้า

ที่พักแบบ Hostel นั้นเป็นห้องพักสำหรับนักเดินทางที่ต้องการเพียงที่นอนหลับพักผ่อน ไม่ได้ต้องการความเป็นส่วนตัวหรูหรา ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปทุ่มงบตกแต่งห้องพักให้สวยงามเลอค่าจนเกินไป แขกทุกคนที่เข้ามาพักในห้องพักราคาประหยัดควรจะได้รับมาตรฐานแบบเดียวกันในราคาห้องพักที่เท่าเทียมกัน
 
พื้นที่ที่ควรจะใส่ใจคือพื้นที่ส่วนกลาง อย่างเช่น lobby หรือห้องกิจกรรม เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบให้มีความเป็นมิตร เรียบง่าย mood and tone ที่เลือกใช้ถือเป็นด่านแรกที่บ่งบอกถึงภาพลักษณ์ที่มีต่อแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ที่ถูกจัดวางไว้มาอย่างดี ถือเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการจะเปิดโฮลเทล
ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีและลงตัว
 
“ASE” เป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่รับออกแบบได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และยินดีให้คำปรึกษาพูดคุยเบื้องต้นกับนักออกแบบฟรี